Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Vận chuyển hàng hóa sang frankfurt

Nội dung

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Ngày nay khi kinh tế phát triển vượt bậc, kéo theo nhu cầu sống của con người cũng tăng theo, người tiêu dùng không còn muốn bó hẹp ở các sản phẩm trong nước mà muốn sử dụng nhiều hơn các sản phẩm nước ngoài. Chính vì vậy nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ nhiều quốc gia cũng từ đó tăng nhanh.

Những sản phẩm của nước ngoài luôn luôn thu hút được ánh nhìn của người tiêu dùng, không chỉ vì mẫu mã đẹp mà phải công nhận một điều rằng hàng nước ngoài chất lượng khá tốt, bên cạnh đó đây cũng là cách mà người khác thể hiện bản thân cũng như địa vị của mình trong mắt mọi người xung quanh.

Không những vậy, hàng Việt Nam cũng được khá nhiều khách nước ngoài yêu thích vì độ lạ và nhiều sản phẩm mang tính chất cổ điển và niềm tự hào dân tộc khá cao, một trong những lý do chính yếu để thu hút ánh nhìn của khách hàng nước ngoài.

Chính vì những yêu tố trên, việc thông thương hàng hóa, trao đổi thương mại giữa các nước diễn ra sôi nổi và mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhiều đơn vị vận chuyển ra đời để đáp ứng nhu cầu tăng vượt bậc của người tiêu dùng.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế
Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này đến quốc gia khác bằng tàu biển. Đây là hình thức vận chuyển được cho là ra đời  sớm  hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Ngay từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, con người đã lợi dụng biển làm các tuyến đường giao thông để giao lưu các vùng, miền, quốc gia với nhau. Cho đến nay, vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Cước giá vận tải biển tương đối rẻ so với các loại phương tiện khác, vận chuyển nhiều loại hàng hóa cồng kềnh có khối lượng lớn tuy nhiên thời gian vận chuyển khá lâu.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế
Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Đây là phương thức vận chuyển khá phổ biến hiện nay, thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh.

Vận chuyển đường bộ chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ bị hạn chế rất nhiều hoặc chỉ vận chuyển sang một vài nước lân cận.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận tải đường sắt là một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thể kỷ 19 (đầu máy hơi nước đầu tiên được chế tạo vào năm 1804).

Hiện nay có khoảng hơn 120 quốc gia sử dụng đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km. Một số nước có chiều dài đường sắt lớn như Mỹ (348.000 km), Nga (136.000 km), Canada (70.851 km), Ấn Độ (62.545 km),…

Vận chuyển đường sắt thích hợp với các loại hàng có trọng luongje lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên liệu như than, gỗ, hóa chất và hàng tiêu dùng có giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả toa hàng.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bay

Đây là một trong những hình thức vận chuyển hiện đại, tuy ra đời sau nhưng hiện nay phương thức này được khá nhiều người ưa thích vì sự tiện lợi của nó.

Trước đó, ngành hàng không chủ yếu phục vụ chuyên chở khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bay
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bay

Đọc thêm: Vận chuyển hàng hóa quốc tế trở nên đơn giãn cùng Vĩnh Phúc Logistics

NHỮNG CHIA SẼ TRÊN CỦA ĐÀ NẴNG LOGISTICS HY VỌNG SẼ GIÚP ÍCH CHO QUÝ KHÁCH