9 tháng nhập siêu 42 tỷ USD từ Trung Quốc

9 tháng, nhập siêu 42 tỷ USD từ Trung Quốc

9 tháng nhập siêu 42 tỷ USD từ Trung Quốc

Mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng bị nới rộng với con số nhập siêu xấp xỉ 42 tỷ USD, chỉ trong 9 tháng đầu năm nhập siêu 24 tỷ USD.

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 9, cả nước chi hơn 8,6 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,5 tỷ USD.

Tính chung hết tháng 9, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đạt 80,7 tỷ USD. Trong đó có tới 14 nhóm hàng có kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Đáng chú ý có 2 nhóm hàng kim ngạch đạt hơn 10 tỷ USD là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 18,8 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 15,45 tỷ USD.

So với cùng kỳ 2020, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc tăng tới hơn 40%, tương đương kim ngạch tăng thêm hơn 23 tỷ USD.

Ở chiều xuất khẩu, hết tháng 9, kim ngạch đạt 38,8 tỷ USD tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương kim ngạch tăng thêm gần 6,3 tỷ USD.

Có 10 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó lớn nhất là điện thoại các loại và linh kiện đạt gần 9,8 tỷ USD. Ngoài ra, các nhóm hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp như rau quả, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ cũng đạt được kim ngạch “tỷ đô”.

Với hơn 119 tỷ USD, riêng đối tác Trung Quốc chiếm đến 24,72% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước trong 9 tháng đầu năm.

Đáng lo ngại là với quy mô kim ngạch nhập khẩu lớn, tốc độ tăng trưởng cao nên thâm hụt thương mại của nước với Trung Quốc ngày càng bị nới rộng với con số nhập siêu xấp xỉ 42 tỷ USD.

Nguồn: Hải Quan Online

DaNang Logistics hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!