Phí CIC là gì?

Phí CIC là gì?

Nội dung

Một số thông tin cơ bản

Phí CIC được viết tắt từ Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharge – phí mất cân bằng container

Đây là một loại phụ phí vận tải biển được thu nhằm để bù đắp chi phí vận chuyển.

Hãng tàu chợ thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, từ nơi thừa container rỗng về nơi có nhu cầu conttainer rỗng đễ đóng hàng xuất.

Việc mất cân bằng về số lượng container rỗng này phát sinh là do mất cân bằng trong cán cân xuất nhập khẩu của các quốc gia.

Có nhiều quốc gia nhập siêu như Việt Nam, Mỹ, EU… sẽ có lượng container rỗng lớn sau khi nhập khẩu.

Ngược lại, các quốc gia xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ… lại cần nhiều container rỗng để đóng hàng xuất khẩu.

Do đó, việc điều chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu, tới nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, nên hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp lại và có thể được xem như một phần của phí container.

Khi nào mới tính phí

Được thu theo một mức nhất định cho một container và có thể chỉ áp dụng vài, từng tuyến như các tuyến nhập hàng từ các nước Châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) là các quốc gia xuất siêu, nên thường thiếu hụt container để đóng hàng, từng thời kỳ như cuối năm là thời điểm các hoạt động mua bán diễn ra thường xuyên dẫn đi phát sinh nhiều chi phí CIC.

Phụ phí này thường thu một mức nhất định cho một container, và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn, cho hàng đi từng tuyến. Nói cách khác, về lý thuyết, hãng tàu chỉ thu phụ phí này khi có sự phát sinh chi phí lớn trong việc chuyển vỏ container từ nơi này đến nơi khác.

Ở Việt Nam, phụ phí này cũng được áp dụng vào mùa cao điểm cuối năm, khi hàng xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh, và các hãng tàu thiếu vỏ cấp cho khách hàng.

Điều kiện phải cộng phí CIC

  • Phí này phải do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán.
  • Liên quan đến hàng hóa nhập khẩu.
  • Số liệu khách quan, định lượng được và phù hợp với các chứng từ liên quan.

Hải quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí CIC vào trị giá tính thuế. Do đó, trong hợp đồng vận tải, bạn cần làm rõ loại phí này với hãng tàu, tránh bị thu quá cao

Ai sẽ bị thu phí CIC

shipper hay consignee? Phí CIC có thể được cộng vào cước vận tải thu shipper hoặc consignee tùy thuộc vào hợp đồng giữa 2 bên.

Bài viết trên đã giới thiệu về. Phí CIC, mục đích, điều kiện của phí CIC như thế nào, giúp doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn về phí CIC và sẽ tránh mất thêm các khoảng phí ngoài mong muốn.  

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT HÃY LIÊN HỆ VỚI DANANGLOGISTCIS CHÚNG TÔI NHÉ!!!