Cảng biển Ấn Độ hỗn loạn, Bộ Công thương cảnh báo khẩn

Theo Bộ Công thương, tình hình Covid-19 như hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam cần mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng khi giao dịch với ở Ấn Độ.

Cảng biển Ấn Độ hỗn loạn, Bộ Công thương cảnh báo khẩn

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương) vừa có văn bản khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam trong vấn đề kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Theo đó; Vụ này cho biết; công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra; Nhava Seva; Chennai; Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công.

Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng; chịu phí lưu kho; lưu bãi.

Nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2-3 ngày trong tuần với 30-50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00-14h00 hàng ngày…

Do vậy; đại diện Bộ Công thương khuyến cáo; trước khi ký kết hợp đồng thương mại; cần tìm hiểu các quy định; biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; Lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn; uy tín.

Đồng thời; trong đàm phán; ký kết hợp đồng thương mại phải lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ.

Tức là; phải thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng; thanh toán; giải quyết tranh chấp khi phát sinh; các trường hợp bất khả kháng.

Đáng chú ý; Bộ này đưa ra lời khuyên với những doanh khi kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh này rằng “cần mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng”.

Ngoài ra; trong quá trình thực hiện hợp đồng; cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và được cập nhật về tình hình Covid-19 và các biện pháp của chính quyền địa phương; Kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa; tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Theo Reuters; số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Ấn Độ trong 24 giờ qua đã tăng lên hơn 4.000 người lần thứ 4 liên tiếp trong một tuần; nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng trên toàn quốc lên 274.411 người.

Các cảng biển lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm công suất xuống một nửa do thiếu nhân công. Ảnh: Minh họa

Song, nước này ghi nhận thêm 281.860 ca nhiễm mới trong cùng khoảng thời gian; mức tăng thấp nhất một ngày trong hơn 3 tuần trở lại đây.

Giới chức y tế Ấn Độ khuyến nghị chính quyền và người dân không nên có bất kỳ sự tự mãn nào khi tốc độ lây nhiễm có chiều hướng giảm; đồng thời kêu gọi các bang bổ sung thêm những đơn vị chăm sóc tích cực và tăng cường lực lượng y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Danang Logistics / Theo Báo Giao thông