6 quy tắc tra mã HS Code chuẩn xác nhất

Nội dung

6 quy tắc tra mã HS Code chuẩn xác nhất

Tra mã HS là một phần nghiệp vụ xuất nhập khẩu vô cùng quan trọng;  việc tra mã HS code sẽ xác định được mức thuế suất của mặt hàng Nhập khẩu; để có thể thông quan Hải quan cho mặt hàng này.

Tuy nhiên; tra mã HS code là nghiệp vụ rất khó ngay cả với những người có kinh nghiệm trong nghề xuất nhập khẩu.

Chúng ta cần có Biểu thuế Xuất nhập khẩu được cập nhật để tra cứu mã HS code cho lô hàng. Vì vậy hãy lên mạng và tải về biểu thuế này trước.

Sơ đồ 6 quy tắc tra mã HS code
Sơ đồ 6 quy tắc tra mã HS code

QUY TẮC 1: Chú giải chương & Tên định danh

Tên các phần; chương và phân chương không có giá trị pháp lý trong việc phân loại hàng hóa => chỉ giúp chúng ta định hình loại hàng này nằm ở phần nào chương nào.

Vì tên gọi của phần; chương và phân chương ko thể diễn giải hết tất cả các sản phẩm trong đó. Phải căn cứ vào chú giải và phân nhóm.

 

Chú giải của từng chương mang yếu tố quyết định nhất đến phân loại hàng trong chương đó => điều này có giá trị xuyên suốt trong tất cả các quy tắc còn lại. Phải kiểm tra chú giải của phần; chương mà ta định áp mã sản phẩm vào.

 

VD: Xác định mã HS của voi làm xiếc học xuất nhập khẩu ở Hà Nội

 

Bước 1: Định hình khu vực: Có thể áp vào chương 1: Động vật sống

 

Bước 2: Đọc chú giải khu vực đó: Theo chí giải 1.c của chương 1 là trừ “động vật thuộc chương 95.08

 

Bước 3: Đọc chương 95 và xem chú giải chương đó: xác định voi làm xiếc thuộc nhóm 9508 và mã HS chính xác là: 95081000

 

Tra mã theo tên định danh hoặc được giải thích cụ thể rỏ ràng nhất trong phân nhóm.

 

VD: Ngựa thuần chủng để nhân giống

 

=> Trong biểu thuế có mục định danh và cụ thể là “ngựa thuần chủng để nhân giống” đồng thời chú giải chương này không có quy định khác cho sản phẩm này nên ta áp mã 01012100.

 

Quy tắc tra mã HS code

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện & hợp chất cùng nhóm

Phân thành 2 quy tắc sau:

 

Quy tắc 2a: Sản phẩm chưa hoàn thiện

Một mặt hàng chưa hoàn chỉnh; chưa hoàn thiện; thiếu một vài bộ phận nhưng có đặt tính và công dụng như sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

 

VD: Xe ô tô thiếu bánh xe: vẫn được áp mã theo xe ô tô nên học kế toán ở đâu

 

Một mặt hàng mà có các bộ phận tháo rời; các phần tháo rời đó nếu ráp vào sẽ thành 1 sản phẩm hoàn thiện thì vẫn được áp vào mã sản phẩm đã hoàn thiện.

 

VD: Để tiện lợi cho quá trình vận chuyển người ta tháo từng bộ phận của 1 chiếc xe ra thì vẫn được xác định mã HS theo chiếc xe.

 

Phôi: là những sản phẩm chưa sẵn sàng đưa ra sử dụng; có hình dán bên ngoài gần giống với với hàng hóa hoàn thiện; chỉ sử dụng vào mục đích duy nhất là hoàn thiện nó thành sản phẩm hoàn chỉnh của nó.

 

VD: Phôi chìa khóa khi chưa dủa các cạnh => được áp mã chìa khóa đã hoàn thiện; Chai làm bằng nhựa chưa tạo ren ở cổ chai => được áp mã như chai hoàn thiện.

 

Việc lấp ráp quy định là công việc đơn giản như dùng vít, bu-lông, đai ốc, hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại…. Không áp dụng quy tắc này với các sản phẩm cần phải gia công thêm trước khi đưa vào lấp ráp. khóa học xuất nhập khẩu Thành phố Hồ Chí Minh

 

Những bộ phận chưa lắp ráp; thừa ra về số lượng theo yêu cầu để hoàn thiện 1 mặt hàng thì sẽ được phân loại riêng.

 

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất

Chỉ áp dụng quy tắc này sản phẩm là hỗn hợp của nguyên liệu và chất liệu.

 

Hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc cùng 1 nhóm thì phân loại trong nhóm đó.

 

VD: Chất A thuộc nhóm 1; Chất B cũng thuộc nhóm 1 => hỗn hợp của A + B sẽ thuộc nhóm 1.

 

Hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc các nhóm nhác nhau thì áp mã hỗn hợp đó theo chất cơ bản nhất của hỗn hợp.

 

VD: Gói cà phê hòa tan là hỗn hợp của các chất như: cà phê; sửa; đường. Vậy hỗn hợp này sẽ được áp theo mã chất cơ bản nhất là cà phê.

 

QUY TẮC 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

 

Phân thành 3 quy tắc sau:

 

Quy tắc 3a

Hàng hóa được mô tả ở nhiều nhóm thì nhóm nào có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát.

 

VD: Máy cạo râu và tông đơ có lắp động cơ điện được phân vào Nhóm 85.10 mà không phải trong Nhóm 84.67 (nhóm các dụng cụ cầm tay có lắp động cơ điện) hoặc vào Nhóm 85.09 (các thiết bị cơ điện gia dụng có lắp động cơ điện). Vì nhóm 85.10 đã quy định cụ thể luôn là: “Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và các dụng cụ cắt tóc, có lắp động cơ điện”

 

Quy tắc 3b

Hàng hóa được cấu thành từ nhiều sản phẩm; mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm nhiều chương khác nhau => phân loại bộ sản phẩm đó vào sản phẩm mang đặt tính tính nhất của bộ đó.

 

VD: Bộ dụng cụ vẽ gồm: một thước; một vòng tính; một compa, một bút chì và cái vót bút chì, đựng trong túi nhựa.

 

Thước thuộc Nhóm 90.17

 

Vòng tính thuộc Nhóm 90.17

 

Compa thuộc Nhóm 90.17

 

Bút chì thuộc Nhóm 96.09

 

Vót bút chì thuộc Nhóm 82.14

 

Túi nhựa thuộc Nhóm 42.02.

 

Trong bộ sản phẩm trên, thước, vòng, compa tạo nên đặc tính cơ bản của bộ dụng cụ vẽ. Do vậy, bộ dụng cụ vẽ được phân loại vào Nhóm 90.17. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

 

Quy tắc 3c

Khi không áp dụng được Qui tắc 3(a) hoặc 3(b), hàng hóa sẽ được phân loại theo Qui tắc 3(c). Theo Qui tắc này thì hàng hóa sẽ được phân loại vào nhóm có thứ tự sau cùng trong số các nhóm cùng được xem xét để phân loại.

 

VD: Ta có sản phẩm: “Băng tải một mặt là plastic còn một mặt là cao su”. Xét thấy mặt hàng này không thể quyết định phân loại vào Nhóm 40.10 hay Nhóm 39.26 theo Qui tắc 3(a), và cũng không thể phân loại mặt hàng này theo Qui tắc 3(b). Vì vậy, mặt hàng sẽ được phân loại vào Qui tắc 3(c), tức là “phân loại vào nhóm có thứ tự sau cùng trong số các nhóm cùng được xem xét”. Theo Qui tắc này, mặt hàng trên sẽ được phân loại vào Nhóm 40.10.

Phương pháp tính thuế nhập khẩu
Phương pháp tính thuế nhập khẩu

QUY TẮC 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

So sánh hàng hóa định phân loại với hàng hóa đã được phân loại trước đó.

 

Xác định giống nhau có thể dựa trên nhiều yếu tố: như mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa…

 

Hàng hóa sau khi đã so sánh sẽ được xếp trong nhóm của hàng hóa giống chúng nhất.

 

VD: Men dạng viên, được dùng giống như thuốc thì được áp vào mã thuốc 30.04

 

QUY TẮC 5: Hộp đựng, bao bì

Phân thành 2 quy tắc sau:

 

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự.

Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này.

 

Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng. học kế toán thuế

 

VD: Hộp đựng kính đeo mắt mà hộp đó bằng vàng thì không thể áp mã theo kính được. Hoặc hộp đựng chè bằng bạc hoặc cốc gốm trang trí đựng đồ ngọt.

Mã HS là gì
Mã HS là gì

 

Quy tắc 5b: Bao bì

Quy tắc này qui định việc phân loại bao bì thường được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa, được nhập cùng với hàng (như cái túi nilon, hộp carton…). Tuy nhiên, Quy tắc này không áp dụng cho bao bì bằng kim loại có thể dùng lặp lại.

 

VD: Không áp mã bình chứa ga bằng thép (bình có thể sử dụng lại) vào mã ga được mà phải được phân theo mã riêng. Nếu bình ga dùng một lần thì áp mã ga.

 

QUY TẮC 6: Giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng.

Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp các chú giải phân nhóm, phù hợp với chú giải của chương có liên quan.

 

Khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

 

VD: 1 gạch so sánh với 1 gạch, 2 gạch so sánh với 2 gạch…. (gạch là gạch đầu dòng “-” trước tên hàng trong phần mô tả hàng hóa của biểu thuế)

 

Trên đây là những quy tắc khi tra mã HS code mà bạn cần nắm vững, tuy nhiên việc tra mã HS này không phải đơn giản bởi các mặt hàng xuất nhập khẩu hiện nay rất đa dạng. Vì vậy, bạn cần thực hành nhiều và cần có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.

Xem thêm:

Mã HS Code là gì?

Hướng dẫn khai báo hải quan điện tử

PO LÀ GÌ ? Purchase order là gì?

Để được tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ xuất nhập khẩu; các dịch vụ vận chuyển ví dụ như dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Texas vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi.