3 cảng của Việt Nam nằm trong top 50 cảng biển hiệu quả nhất thế giới

3 cảng của Việt Nam nằm trong top 50 cảng biển hiệu quả nhất thế giới

3 cảng của Việt Nam nằm trong top 50 cảng biển hiệu quả nhất thế giới

Trong top 50 cảng có tên 3 cảng của Việt Nam nằm trong top 50 cảng biển hiệu quả nhất thế giới, bao gồm Cái Lân (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) được xếp ở vị trí 46, cảng Hải Phòng chiếm vị trí 47 và Cái Mép (Vũng Tàu) đứng ở vị trí 49.

Ngày 21/10/2021, hãng Reuters xem xét lại bảng xếp hạng Chỉ số Hoạt động Cảng container năm 2021 do Ngân hàng Thế giới (Word Bank – WB) phối hợp với IHS Markit thực hiện.

Trong đó, Reuters nêu bật thực tế – 2 cảng Long Beach và Los Angeles, thuộc bang California là những cảng biển xử lý nhiều hàng hóa nhất tại Mỹ nhưng hiệu quả lại đứng cuối trong bảng xếp hạng Chỉ số Hoạt động Cảng container (CPPI).

Bảng xếp hạng được công bố từ tháng 5/2021 cho thấy, trong 351 cảng được đánh giá, WB và IHS Markit xếp cảng Los Angeles đứng gần cuối (thứ 328).

Cảng Long Beach gần đó bị xếp hạng thấp hơn, đứng ở vị trí 333 sau cả cảng Mombasa của Kenya.
 

3 cảng Việt Nam nằm trong top 50

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hoạt động Cảng container năm 2021 kể trên, Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi là những khu vực có nhiều cảng chiếm lĩnh top 50 cảng hiệu quả nhất thế giới.

Đứng đầu bảng là cảng Yokohama (Nhật Bản), xếp thứ 2 là cảng King Abdullah tại Saudi Arabia và đứng thứ 3 là cảng Chiwan (Thâm Quyến, Trung Quốc).

Đặc biệt, trong top 50 cảng có tên 3 cảng của Việt Nam, bao gồm Cái Lân (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) được xếp ở vị trí 46, cảng Hải Phòng chiếm vị trí 47 và Cái Mép (Vũng Tàu) đứng ở vị trí 49.

Trang Container News dẫn lời ông Martin Humphreys, nhà kinh tế vận tải hàng đầu và lãnh đạo toàn cầu về kết nối vận tải, hội nhập khu vực thuộc Ngân hàng Thế giới: “Hạ tầng cảng container hiệu quả, chất lượng cao chính là nhân tố quan trọng, đóng góp vào chiến lược phát triển dựa trên xuất khẩu thành công ở các nước đã và đang phát triển”.

Cũng theo ông Humphreys, “các cảng hoạt động hiệu quả sẽ đảm bảo kết nối kinh doanh, cải thiện độ linh hoạt cho những cửa ngõ hàng hải vốn là mấu chốt quan trọng trong hệ thống logistics toàn cầu”.

Chỉ số Hoạt động Cảng container được đánh giá và tính điểm dựa trên nhiều chỉ số khác nhau, đưa ra so sánh về mức độ hiệu quả của các cảng trên toàn cầu. Qua đó CPPI sẽ xác định những khiếm khuyết và cơ hội mà các cảng có thể cải thiện, tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong ngành từ các hãng vận tải, chính phủ đến khách hàng.

Tính về số lượng, hơn 4/5 thương mại hàng hóa toàn cầu đang được vận chuyển theo đường biển. Trong đó, khoảng 35% trong tổng lượng hàng, chiếm 60% giá trị thương mại hàng hóa, được vận tải bằng container.

Nguồn:  Logistics Việt Nam

DaNang Logistics hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!